Kiếm Tiền Online (MMO) có lẽ cụm từ này không quá xa lạ với các Blogger hiện nay. Tuy nhiên, những ai lần đầu tiên làm quen với MMO sẽ không khỏi bỡ ngỡ vì MMO có rất nhiều hình thức, nhiều nguồn tham gia cũng như rất nhiều những trang SCAM (Lừa đảo) nếu không tìm hiểu rõ bạn rất dễ bị dính Scam, dĩ nhiên không ai trong chúng ta lại muốn điều đó. Vậy những việc bạn nên chuẩn bị cho mình để bước vào thế giới MMO là gì?

Bạn hãy nhớ câu “Những kẻ ngu và kẻ tham lam luôn bị lừa”, những tên lừa đảo đã đánh vào tâm lý ham lợi để đưa ra các chương trình trả tiền hậu hĩnh để mọi người tham gia. Bạn nên cảnh giác với các chương trình này, tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng trước khi tham gia, kẻo làm tốn thời gian của mình, của bạn bè và bị mang cái danh “giúp đỡ lừa đảo”. Điều quan trọng là bạn phải sớm nhận biết chương trình đó có lừa đảo hay không để có thể dừng lại đúng lúc.

Điều tồi tệ nhất khi bắt đầu tìm hiểu về kiếm tiền online

Nếu bạn là người mới, hơn ai hết bạn có thể tự cảm nhận được 1 đống khó khăn khi tiếp cận với MMO như:

 • Không biết bắt đầu từ đâu: điều này qua rõ ràng rồi, có quá nhiều kiến thức, nhiều hình thức khiến bạn trở lên choáng ngợp, không biết nên học gì, làm theo ai, đúng vậy chứ? Không chỉ là đam mê kiếm tiền online không đâu, có rất nhiều hình thức đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, hiểu biết, và phải học rất nhiều, gần như mới tinh so với những điều bạn đã được học ở trường và thực tế chẳng ai dạy bạn cả, bạn phải tự học từ những người khác đã chia sẻ trên mạng.
 • Chưa kiếm được tiền đã mất tiền: Nếu không có hướng đi và bài hướng dẫn cụ thể, bạn sẽ phải ra rất nhiều tiền để thử nghiệm, trải nghiệm nhiều hình thức khác nhau và sẽ cảm thấy “tiền thì chưa kiếm được thì lại rỗng túi”. 
 • Bạn không có tư duy đúng đắn về MMO: Tư duy là điều điều rất quan trọng. Nó sẽ khiến suy nghĩ của bạn sẽ luôn đi vào bế tắc, bạn đi những bước đi sai lầm và sớm bỏ cuộc.
 • Và rất rất nhiều các trở ngại khác, khiến bản cảm thấy chán nản và sớm bỏ cuộc.

Tại sao Hoàng biết được điều này?? Vì Hoàng cũng đã từng trải qua những điều ấy trước khi gặt hái được một chút thành công với lĩnh vực này. Tôi khẳng định rằng kiếm tiền online không hề dễ dàng, có quá nhiều thứ mà tôi phải học, phải nghiên cứu. Còn nhớ những ngày đầu tiên khi mới bắt đầu năm tôi học cấp 3, tôi không hề có chút tiền vốn cũng như kiến thức nào. Tôi học từ việc làm website với wordpress, học từng cách mua hosting, chọn domain, đơn giản như việc trỏ domain để liên kết với hosting thôi cũng tốn của tôi khá nhiều thời gian. Chỉ nhiêu đó thôi cũng khiến bản thân tôi cảm thấy thực sự stress. Không ai giúp đỡ, không tài liệu video, bài viết nào thực sự đúng với điều tôi cần.

Và sau nhiều lần thất bại, bỏ cuộc, nhưng tôi vẫn âm thầm dõi theo các blog khác, những người đã vượt qua được rào cản như tôi từng gặp, nhưng họ khác, họ đã đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ, khiến tôi hổ thẹn với chính mình. Rằng xuất phát điểm như nhau họ làm được tại sao tôi không làm được?? Từ lẽ đó Blog Hoàng Bảnh đã ra đời, đánh dấu những bước đi đầu tiên của tôi với sự nghiệp MMO. 

Và dưới đây là 5 bước cơ bản đến nâng cao mà Hoàng nghĩ bạn nên biết để tham gia kiếm tiền online.

Bước 1. Sự chuẩn bị về tư duykiếm tiền onlien uy tín và bền vững

Đầu tiên, đó là cơ hội kiếm tiền trên internet dành cho bạn thì quá nhiều nhưng chính vì quá nhiều nên bạn không chọn được cái nào?
Vấn đề của chúng ta đó là không phải không có kênh kiếm tiền mà là có quá nhiều kênh kiếm tiền mà ta không biết chọn hướng đi nào để bắt đầu. Có nhiều người cái gì họ cũng thích để rồi cái gì họ cũng nhảy vào, xong chẳng đâu vào đâu, nếu bạn nhìn thấy kết quả to lớn từ người khác tức là họ đã trải qua thời gian cực kỳ lâu mới đạt được như vậy chứ không phải ăn rồi chiến 1 vài 3 tháng là được như vậy!

Nhiều người thậm chí đã mất từ 3 đến 4 năm mới được như vậy còn hầu hết để có kết quả như mình mong muốn thường thì mất ít nhất khoảng 1 năm.
Còn nếu bạn nghĩ chỉ làm 1 vài 3 tháng mà đạt kết quả lớn thì cái đó tôi nghĩ chẳng bao giờ có hoặc nếu có nó cũng không bền vững, cái gì cũng có cái giá của nó!
Không tham gia thì thôi, đã tham gia thì hãy chiến đấu hết mình với nó, kiên trì với nó!
Bước này tôi gọi là bước khởi động, sự chuẩn bị về tư duy!

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày tôi gõ Google tìm những thứ để khởi đầu như “kiếm tiền online”, “các hình thức MMO cho người mới”, “cách kiếm tiền online uy tín”,.…để tìm hiểu các thông tin:

 • Những hình thức kiếm tiền trên mạng bền vững?
 • Làm thế nào để kiếm tiền trên mạng?
 • Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kiếm tiền trên mạng?
 • ……

Và tôi tìm được nhiều thứ mà cho đến hiện tại, tôi xem đó là “rác”, không đáng quan tâm.

Nhiều người theo hướng gõ capcha, rồi làm offer, click quảng cáo, làm khảo sát để kiếm những đồng tiền ít ỏi,… thực sự rất ít mà lại không bền vững.

Tất nhiên lúc đó với con số vốn bằng 0 về kiến thức và cả kinh tế, tôi cũng thử qua 1 số hình thức tương tự như trên,….và sau này mới biết đó là những sự lựa chọn sai lầm. 

Sau 1-2 tháng cũng ham hố, tôi cảm thấy “đang bị bóc lột sức lao động”, đúng kiểu “kẻ làm thuê” cho người khác 1 cách lãng phí thời gian chứ không hề xây dựng được 1 nguồn thu nhập bền vững nào cả.

Rất may tôi đã kịp tỉnh ngộ và không còn theo đuổi những hình thức MMO “tệ hại” như thế.

Tôi bắt đầu đặt ra mục tiêu của riêng mình là làm theo những hình thức mà phải đủ 3 yếu tố: Ngoài tạo được tiền thì nó phải tạo được giá trị & mang tính chất bền vững.

Và đặc biệt với tư duy, “Ta phải làm cho tương lai của chính mình chứ không phải đi cày cuốc làm giàu cho kẻ khác”.

Bước 2: Xác định một hình thức kiếm tiền online và theo đuổi tới cùng

Rất nhiều bạn mầy mò làm mãi mà chẳng kiếm được một khoản thu nhập đầu tiên từ internert vì họ làm quá nhiều hình thức một lúc, đúng núi này trông núi nọ. Thấy người ta giới thiệu hay hay, nghĩ là ngon ăn là nhảy vào nhưng làm rồi thấy khó lại bỏ.

Hôm nay họ đọc được một bài kiếm tiền với Dropship thế là học bắt tay vào làm, nhưng đang làm họ lại thấy kiếm tiền với Youtube có vẻ ngon ăn hơn vậy là chuyển sang tạo kênh video, rồi làm video khó quá, up mãi chẳng ai xem thế là lại bỏ. Rồi lướt via facebook họ thấy kiếm tiền với tiếp thị liên kết có vẻ có tiềm năng và hình như đang hot thế là lại nhảy một lần nữa. Cái vòng luẩn quẩn ấy cứ lập đi lập lại.

Cứ như vậy, hết hình thức kiếm tiền này rồi lại đến hình thức kiếm tiền khác chẳng thứ nào cho ra kết quả, cuối cùng là nản lòng, bỏ cuộc, bảo sao kiếm tiền online khó thế.??

Vì thế để tránh rơi vào tình trạng này, bạn hãy tìm đọc những hình thức kiếm tiền trên mạng uy tín nhất, bền vững nhất, sau đó xem xét với thế mạnh bản thân mình là gì, nhắm có làm được không? Sau đó chọn lựa 1 hình thức phù hợp nhất với bạn để theo đuổi.

Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng có rất nhiều cách kiếm tiền trên mạng, tốt đấy NHƯNG chưa chắc là cách bền vững nhất!

Vì mục tiêu của bạn là kiếm tiền online toàn thời gian tại nhà hay chỉ là nghề tay trái muốn kiếm thêm thu nhập, do đó bạn cần xác định một phương pháp (mô hình) kiếm tiền online đảm bảo được 3 tư duy như tôi đề cập ở Bước 1:

 • Tạo ra được tiền
 • Tạo ra được giá trị
 • Bền vững nhất (có khả năng chủ động & tạo thu nhập thụ động)

Một ví dụ như này để giúp bạn hiểu hơn: Hình thức kiếm tiền với Youtube có phải là hình thức tạo ra tiền không? Chắc chắn là có – Rất nhiều người đã kiếm được tiền!

Kiếm tiền với Youtube có tạo ra được giá trị không? Có, bạn tạo giá trị cho người khác, người ta cảm thấy thích, bạn sẽ thành công, từ đó tạo ra tiền và sự bền vững.

Câu cuối cùng, kiếm tiền với youtube có bền vững không? Có nếu bạn dám vượt qua được những khó khăn, và sẽ Không nếu như bạn bỏ cuộc giữa chừng. Bạn biết đấy, nếu không tuân thủ đúng chính sách của Youtube, bạn có thể ra đi bất kì lúc nào.

Nói như vậy không phải tôi khuyên các bạn không nên tham gia với Youtube. Bạn hoàn toàn có thể làm được nếu xây dựng được kế hoạch hoàn chỉnh, hoặc tham gia với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bước 3: Xây dựng thương hiệu cá nhân và trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực đó

Làm việc nỗ lực để tạo ra kết quả + Xây dựng thương hiệu & trở thành chuyên gia = Kiếm tiền bền vững!

Đó là con đường mà tôi đang đi theo cũng như khuyên các bạn nếu muốn kiếm tiền online bền vững thì hãy lưu ý đến điều này. Hãy xây dựng cho bạn một blog mang thương hiệu cá nhân, nơi đó bạn có thể chia sẻ những kiến thức những trải nghiệm của bản thân. Hướng dẫn, chia sẻ với người đọc mọi thứ dựa trên thế mạnh và kiến thức của bạn, bạn không cần quá giỏi trong một lĩnh vực nào đó, cứ vừa học vừa chia sẻ, rồi kiến thức của bạn sẽ ngày càng rộng mở hơn đủ để bạn có thể tạo ra những bài viết chất lượng.

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền online được thực hiện ngay trên blog, bạn có thể tìm hiểu thêm như đặt quảng cáo Google Adsense (hoặc của các network như Mgid, Admod,…), bán các sản phẩm dịch vụ do bạn tạo ra hoặc liên kết với ai đó, viết bài quảng cáo về các sản phẩm khác trên blog của bạn để kiếm tiền với hình thức tiếp thị liên kết. Vân vân và mây mây, có rất nhiều nguồn thu nhập nếu như bạn tập trung vào việc phát triển blog, đưa nó lên tầm cao mới.

Như Blog Hoàng Bảnh, có một vài nhà cung cấp dịch vụ đã ngỏ ý muốn hợp tác với tôi trong việc đăng sản phẩm của họ nên blog của tôi, hoa hồng sẽ được trả cho tôi khi người dùng sử dụng dịch vụ của họ. Rất thú vị phải không.

Tất cả những điều đó từ từ, hàng ngày sẽ đưa bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Dù cho các nhà cung cấp dịch vụ kia có đóng cửa đi nữa thì bạn vẫn được mọi người biết đến, tin tưởng, sẽ có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ để cho bạn thoải mái lựa chọn và quảng bá.

Và chỉ cần bạn trở thành chuyên gia trong mắt nhiều người thì bạn vẫn còn có cơ hội, còn có cách để tạo ra thu nhập từ internet.

Tóm lại điều bạn cần ghi nhớ là: hình thức kiếm tiền bền vững nhất đó chính là từ kiến thức chính bản thân của bạn.

Bước 4: Tạo ra được nguồn thu nhập thụ động từ internet

Như ở bước 1 tôi đã đề cập đến vấn đề tạo ra tiềnbền vững, đó là 2 mục tiêu mà khi bắt đầu bạn nên quan tâm. Không nên chỉ nên quan tâm xem nó có tạo ra tiền hay không mà quên đi nó có thực sự bền vững hay không?

Thu nhập thụ động từ internet là gì?

Đó là mô hình kiếm tiền online mà ở đó bạn đem về thu nhập cho bản thân ngay cả lúc bạn đang ngủ, bạn đang đi chơi,… hệ thống vẫn làm việc cho bạn ngay cả khi bạn không làm việc. Hoặc đơn giản là bạn làm một lần, hưởng thành quả nhiều lần. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức; thời gian đó bạn có thể dùng để đi chơi với bạn bè, gia đình, tiệc tùng, du lịch và rèn luyện sức khỏe. Cuộc sống như vậy sẽ rất tuyệt phải không? hãy thử nghĩ đến điều tôi vừa nói nhé… ngay bây giờ.

Vậy tôi có thể thực hiện điều này được không? Đương nhiên là có -> Tôi đã từng có rất nhiều hoài nghi nhưng rồi tôi đã hành động và đã có thành quả. Và rất nhiều người khác nữa, họ kiếm được nhiều khoản thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Vậy tôi có thể thực hiện điều này bằng cách nào?

Đơn giản, nếu đã thực hiện đúng 3 bước ở trên, điểm đích cuối cùng của bạn sẽ là tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ của chính bạn và dùng chính hệ thống của bạn để bán dịch vụ tới khách hàng. Nếu bạn xây dựng thành công blog cá nhân như vậy và bán hàng trên đó tôi tin chắc rằng sản phẩm của bạn sẽ đến tay khách hàng và thu nhập sẽ chảy vào túi bạn ngay cả khi bạn đang đi chơi, đang ngủ, đang ịch…

Đây là bước dài cần nhiều thời gian và nỗ lực rất lớn, bạn không nên bỏ cuộc giữa chừng ở bước này cho đến khi thành công, hãy cứ tiếp tục làm cho đến thành công nở hoa. Keep forward, Dont stop!

Nếu bạn chưa làm được điều này thì kiếm tiền online mới thực sự là khó, khó với những người chưa biết, dễ với người đã biết và đã trải qua.

Bước 5: Mở rộng mô hình kinh doanh online để tạo thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động

Nếu đã đạt được tới bước 4, bạn đã có ít nhất một nguồn thu nhập thụ động. Bây giờ là lúc bạn cần nhân rộng hoặc mở rộng hơn nữa mô hình kinh doanh online để tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn từ internet.

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền bền vững nhưng chưa hẳn đã là mãi mãi. Ví dụ như kiếm tiền với youtube, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào youtube, nếu vi phạm chính sách hoặc bị kẻ xấu report bạn cũng có thể bị ngã ngựa, chạy quảng cáo kiếm tiền tiếp thị liên kết cũng vậy, bạn phụ thuộc vào các nhà quảng cáo và cả các nhà sản xuất. Họ có thể thay đổi chính sách hoặc đóng cửa bất kỳ lúc nào.

Vì vậy đừng nên phụ thuộc hoàn toàn vào bất kì mô hình kiếm tiền trên mạng nào, hãy nhân rộng mô hình kinh doanh trên chính blog của bạn bằng cách tìm kiếm các thị trường tiềm năng khác. tạo nhiều sản phẩm/ dịch vụ của chính bạn để giảm bớt sự phụ thuộc.

Ví dụ: bạn đang sở hữu một blog với chủ đề về du lịch, bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó bạn có thể viết sách cẩm nang du lịch hoặc kinh nghiệm du lịch,… Đặt quảng cáo của Google Adsense hoặc của các hãng du lịch lớn lên blog của bạn, viết bài giới thiệu về các dịch vụ cho thuê phòng nghỉ, khách sạn, nhà hàng, hoặc cung cấp mã giảm giá để nhận hoa hồng.

Lời kết

Để có thể kiếm tiền online không phải là chuyện dễ dàng, bạn sẽ cần phải học, trải nghiệm, thất bại, làm lại rất nhiều lần mới có thể tạo ra thành quả và quan trọng hơn cần có một ý chí sắt đá mới giúp bạn không đi chệch hướng trên con đường tiến tới nguồn thu nhập thụ động.

Tóm lại, nếu bạn thật sự muốn theo đuổi công việc kiếm tiền bền vững trên mạng trong tương lai thì hãy ghi nhớ

 • Tư duy làm chủ, không làm thuê cho ai cả. Và điều bạn làm nó phải tạo ra tiền, tạo ra giá trị và đem đến sự bền vững.
 • Xác định rõ mục tiêu kiếm tiền của mình và theo một mô hình tới cùng.
 • Trở thành chuyên gia đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên thành quả đem lại có khi sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
 • Nếu đã tạo ra nguồn thu nhập rồi thì không nên ngủ quên trên chiến thắng, hãy tạo ra nhiều nguồn thu nhập nữa từ chính việc bạn đang làm.

Chúc bạn thành công với kiếm tiền online !

Your friend,

Hoàng Bảnh.

Originally posted 2019-08-11 15:54:12.