Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử cho phép các doanh nhân tìm và bán các sản phẩm mà không bao giờ phải lo lắng về vấn đề sản xuất sản phẩm hay tồn kho. Khi bạn điều hành doanh nghiệp của bạn với dropshipping, khi có khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn lấy một phần tiền đó đặt hàng tại các nhà cung cấp. Bạn chỉ đơn giản là liên hệ với nhà cung cấp, họ sẽ vận chuyển sản phẩm trực tiếp từ nhà kho của họ đến cửa nhà cho khách hàng – tiền còn lại sau khi bạn mua hàng thành công. Chính là tiền lãi của bạn 😀

Trong series bài viết về Hướng dẫn kiếm tiền với Dropshipping, Hoàng sẽ định hướng cho các bạn những bước căn bản nhất để có thể bắt đầu với Dropshipping

Phương pháp kiếm tiền với Dropshipping này đòi hỏi đầu tư ít hơn nhiều so với việc các bạn xây dựng doanh nghiệp bán hàng phổ thông, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm được đúng sản phẩm để bán và điều hướng khách hàng tới trang bán hàng của bạn.

Dropshipping đang mở ra con đường bán hàng thương mại điện tử và chủ nghĩa kinh doanh trực tuyến với thế giới. Rất nhiều người đã thành công với con đường nay, họ làm được, chúng ta cũng sẽ làm được. Hãy thử tưởng tượng ở tương lai, bạn ngồi ở nhà với chiếc laptop hoặc đi du lịch khắp nơi và bán hàng khắp thế giới, “hái dollar” từ máy tính. Nghe rất ảo diệu phải không? 😀

Đó là một cách đơn giản để bắt đầu hành trình kinh doanh của bạn và nó cho phép bạn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của chính mình với ít rủi ro tài chính.

Tại sao bạn nên kiếm tiền với Dropshipping?

Kinh doanh hay kiếm tiền trên mạng nó khác với việc bạn quản lý cửa hàng ở ngoài đời rất nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề thuê mặt bằng, thuê nhân viên, nhập hàng hóa, các thể loại thuế má, chứng nhận, rồi blah blah. Nếu bạn điều hành trang bán hàng của mình bằng cách sử dụng phương pháp dropshipping, bạn sẽ không phải lo lắng về những điều trên, thay vào đó bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc bán hàng và tạo lưu lượng truy cập đến cửa hàng của bạn.

Thời gian bạn bỏ ra để điều hành cửa hàng sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn thậm chí không cần phải từ bỏ công việc của bạn để bắt đầu cửa hàng của riêng bạn, bạn có thể cân bằng nó xung quanh cuộc sống của bạn. Vừa xây dựng trang bán hàng với hình thức Dropship, vừa làm các công việc khác ở ngoài. GIống như Hoàng, ăn lương nhà nước + kiếm tiền online 😀

Tìm các sản phẩm hoàn thiện để bắt đầu Dropship

Như đã nói từ đầu thì khi bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping, việc chọn đúng sản phẩm để kinh doanh là 1 yếu tố hết sức quan trọng, nó quyết định cho sự thành công hay không của bạn. Cho dù bạn có 1 kế hoạch bán hàng hoàn hảo, nhưng nếu chọn không đúng sản phẩm để bán thì bạn sẽ khó nhìn thấy thành công. Sai 1 ly, đi 1 dặm, chọn sản phẩm không ai mua, hoặc lượng mua thấp dẫn đến việc tốn công sức khi xây dựng hệ thống. Kết quả là phải đập bỏ, xây dựng lại từ đầu.

Tôi có một vài gợi ý để bạn lựa chọn sản phẩm bắt đầu với Dropshiping như sau:

 1. Sản phẩm bán được quanh năm hay sản phẩm Evergreen
 2. Sản phẩm nhỏ, gọn nhẹ, dễ vận chuyển
 3. Sản phẩm có giá từ $15-$60
 4. Sản phẩm có lượng cạnh tranh vừa phải

1. Sản phẩm bán được quanh năm

Bạn nên chọn sản phẩm ở thị trường ngách (niche) nào mà có thể bán được quanh năm suốt tháng chứ đừng chọn niche nào bán theo thời vụ. Ví dụ những sản phẩm chỉ hot tại một thời điểm nhất thời xong lặn mất thì ta chỉ đánh nhanh thắng nhanh chứ không nên đầu tư đánh lâu dài. Và ngược lại, muốn đánh lâu dài kiếm tiền dài rái thì phải sản phẩm bán được quanh năm.

Một trong số những niche đó có thể kể đến như là: thời trang, trang sức, đồng hồ, nước hoa, dụng cụ làm đẹp,…

2. Sản phẩm nhỏ, gọn nhẹ, dễ vận chuyển

Sản phẩm nhỏ gọn, nhẹ thì phí vận chuyển sẽ tiết kiệm hơn, nhanh hơn điều này thì đơn giản rồi ha. Thế nào được coi là nhỏ? Kích thước chuẩn của sản phẩm gọi là nhỏ thì nó sẽ bằng tờ A4 trở xuống. Tức là nó đựng vừa hoặc bé hơn cái hộp ấy có kích thước bằng tờ giấy A4 (29x21cm gì đó 😀 ). Không nên bán những sản phẩm có nhiều bộ phận, cồng kềnh hoặc dễ vỡ.

 • Ví dụ: bộ dụng cụ khoan tay, xe đạp thông minh,…

3. Sản phẩm có giá từ $15-$60

Tiêu chí để định giá sản phẩm mà theo các chuyên gia đánh giá và gọi là điểm G của khách hàng thì nó vào khoảng $20-$100. Bạn bán sản phẩm ở mức giá trên thì đồng nghĩa với việc giá mua vào sẽ nhỏ hơn vào khoảng $15-60$, để làm gì? Để đảm bảo lợi nhuận bạn kiếm được và để đảm bảo bạn vẫn chạm được tới khoái cảm của khách hàng. Tức là sao? Tức là bạn bán quá đắt sẽ ít người mua, mà bán rẻ thì họ sẽ suy nghĩ về chất lượng sản phẩm. Vậy ngưỡng bán ra cho sản phẩm nên chọn ở ngưỡng $20-$100 là chuẩn. Phù hợp với túi tiền của khách hàng, từ đó họ dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua hay không.

4. Sản phẩm có lượng cạnh tranh vừa phải

Phải chắc chắn một điều rằng trong cuộc sống thì cái gì “quá” cũng không bao giờ tốt. Bạn thấy đúng không? Chọn sản phẩm cũng vậy. Ít cạnh tranh quá cũng không tốt, mà nhiều cạnh tranh quá cũng không tốt. Vậy nên chỉ ở mức vừa phải. Ít cạnh tranh quá thì có thể sẽ ít người mua, mà quá nhiều sự cạnh tranh thì tức là có nhiều đối thủ với mình, tranh giành từng khách hàng một. Và đương nhiên kẻ nào mạnh hơn kẻ đó sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Khi chọn niche chọn sản phẩm để bán thì việc đầu tiên bạn nên vào aliexpress.com xem sản phẩm hot của niche đó. Bạn chỉ cần vào aliepxress, gõ niche trong mục tìm kiếm, nó sẽ cho ra các sản phẩm trong niche, sắp xếp theo thứ tự order nhiều đến ít. Nếu niche bạn nhắm tới có vài sản phẩm bán được từ 2000 order trở lên thì có thể chiến tốt. Niche nào mà ít order quá thì chứng tỏ ít người quan tâm, bạn có thể bán được tuy nhiên sẽ không bán được nhiều.

 • Những thị trường ngách và sản phẩm nên tránh, ngược lại với 4 tiêu chí chọn sản phẩm Hoàng nói ở trên thì cơ bản là những sản phẩm không nên bán. Ngoài ra tránh những sản phẩm đồ ăn, đồ uống, dễ vỡ.

Tiếp theo hãy tìm hiểu cách lên ý tưởng chọn sản phẩm để bán nhé, đây là bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu xây dựng doanh nghiệp online, vì vậy hãy đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường ngách và chọn sản phẩm trước khi bán nhé.

Ba tâm lý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm

1. Đánh vào nỗi đau, sự tuyệt vọng của khách hàng

 • Nghe có vẻ rất thâm phải không? Hãy thử tưởng tượng dư này, bạn bị viêm đại tràng ăn uống không tiêu, cứ ăn xong bị đau phải cầu cứu wc. Bạn bị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, các thể loại bệnh tật đau đớn khác… Bạn không biết phải làm thế nào. Cho đến khi một nhân vật tên Hoàng Bảnh xuất hiện với những dòng title giật cân “thuốc chữa viêm đại tràng tịt ngay trong 3 lần uống”, “cắt trĩ tia lazer, chỉ 1 lần say good bye mãi mãi”…
 • Bạn sẽ cảm thấy gì? Có phải người này giống như một vị cứu tinh của cuộc đời bạn, đem đến cho bạn thứ bạn đang khát khao nhất, giúp bạn chữa được bệnh.
 • Đánh đúng tâm lý này của khách hàng và khai thác trúng, nếu bạn làm tốt tôi tin chắc rằng rất nhiều khách hàng sẽ “bám” lấy bạn 😀 (ví dụ thế).
 • Những sản phẩm phù hợp: thực phẩm chức năng, dụng cụ thể hình, sức khỏe, làm đẹp,…

2. Đánh vào sở thích của khách hàng

 • Cái này quá rõ ràng và đơn giản rồi chứ gì nữa. Ai trong đời cũng có những sở thích riêng, bóng đá, tennis, gym, bơi, leo núi, cắm trại, vân vân. Đây là niche mà đại đa số những người kinh doanh online đều chọn. Có quá nhiều và dễ dàng lựa chọn được sản phẩm để bắt đầu bán.
 • Ví dụ bạn có thể chọn sản phẩm quần, áo, đồ dùng có in hình những danh thủ bóng đá cho những người thích bóng đá. Đồ dùng quần áo, đủ thứ blah blah cho những người thích chó. Vòng tay, nhẫn, đồng hồ cho các mẹ thích mua sắm, vv…

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong tư duy về việc lựa chọn sản phẩm thích hợp để kinh doanh, kiếm tiền với dropshipping, tiến tới phần thực hành và hành động. Tư duy là ở trên còn thực hiện thì ở đâu…

3. Khách hàng mua sản phẩm lặp lại

 • Những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày mà hầu như ai cũng cần, sử dụng ngắn hạn, khách hàng mua nhiều lần. Ví dụ: rao cạo dâu, mỹ phẩm sữa tắm, dầu gội, kem mát xa,…

Hãy tiếp tục…. 

Nghiên cứu thị trường ở đâu?

Hoàng đề nghị bạn đọc bài viết này lại nhiều lần để có tư duy đúng đắn khi chọn sản phẩm để bán hàng nói chung và Dropshipping nói riêng. Việc lựa chọn được sản phẩm thích hợp để bán hay gọi là True product khá là khó, kể cả khi bạn đã chọn được rồi, nhưng khi chạy thử chiến dịch quảng cáo có thể vẫn sẽ thất bại. Vậy nên hãy dành thời gian nghiên cứu thật sâu 😀

Cuối cùng, nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận của bạn phía dưới, tôi sẽ giải đáp trong khả năng cho phép.

Chúc bạn thành công !

Your friends,

Hoàng Bảnh. 

Originally posted 2018-04-21 09:32:09.