Để cải thiện tốc độ truy cập website tốt hơn, hôm nay Hoàng đã cài đặt CloudFlare cho Blog WordPressHoangBanh.COM của mình. Tốc độ truy cập website là một tiêu chí đánh giá xếp hạng về tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm và điều quan trọng cảm nhận người dùng khi truy cập website của bạn. Cảm giác của bạn sẽ thế nào khi bạn truy cập vào một blog wordpress với tốc độ tải trạng ì ạch đúng lúc bạn đang vội, tôi đoán là bạn sẽ chửi bậy lắm đấy :v (*beep* site cùi bắp).

Vấn đề là server đặt máy chủ của hosting nhiều khi cho trải nghiệm tốc độ truy cập không thật sự tốt. Ví dụ máy chủ hosting được đặt tại Việt Nam, người Việt mình truy cập vào sẽ có tốc độ rất kinh ngạc :D. Tuy nhiên một vài nơi khác trên thế giới sẽ có một tốc độ đáng buồn hơn, thậm chí không thể truy cập được. Dịch vụ CloudFlare ra đời như một giải pháp giải quyết vấn đề này.

Dịch vụ của CloudFlare là gì?

[dropcap]C[/dropcap]loudFlare là một dịch vụ bảo vệ và tối ưu hóa website một cách trung gian. Được biết đến nhiều hơn với dịch vụ Domain Name Server (DNS) trung gian, tức là thay vì Domain của bạn kết nối đến Name Server của Hosting, nó sẽ kết nối đến Name Server trung gian của CloudFlare. Từ đó mỗi khi có ai đó truy cập Website của bạn thì sẽ được xử lí thông qua dịch vụ DNS trung gian của CloudFlare. Tức là nếu bạn sử dụng CloudFlare thì nó sẽ cung cấp cho bạn một CDN (Content Devilery Network) tại địa điểm gần với người truy cập nhất do xử lý dữ liệu ở khoảng cách gần hơn, do đó tốc độ truy cập website sẽ nhanh hơn. Ngoài ra có thể ngăn chặn được cả những cuộc tấn công DDos tới website của bạn, do CloudFlare có sử dụng tường lửa Firewall.

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudfare-cho-blog-wordpres-1huong-dan-cai-dat-cloudfare-cho-blog-wordpres-2

[/tie_full_img]

CloudFlare có mạng lưới server đặt ở nhiều nơi trên toàn thế giới phục vụ tốt cho DNS nên lúc nào cũng đảm bảo tốc độ truy cập cực nhanh tại bất kì nơi nào trên hành tinh này.

Ưu điểm khi dùng CloudFlare làm dịch vụ CDN:

  • Tăng tốc độ lượt truy cập
  • Tiết kiệm dung lượng
  • Tiết kiệm băng thông website dẫn đến việc tiết kiệm chi phí thuê Hosting cho các Website nhỏ

Khi nào thì nên dùng dịch vụ của CloudFlare?

  • Máy chủ Hosting đặt xa nơi truy cập (ví dụ hosting Việt Nam đón khách từ Mỹ)
  • Website có lượt truy cập cao.
  • Lượt truy cập có trên toàn thế giới (ví dụ website English như các bác Marketer nhắm đến thị trường nước ngoài)

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Lưu ý với Website có máy chủ đặt tại Việt Nam thì không chơi được với CloudFlare nhé. Sẽ chỉ làm tốc độ chậm hơn thôi :D[/box]

Cách cài đặt CloudFlare:

Đăng kí một tài khoản CloudFlare miễn phí tại đây https://www.cloudflare.com/a/sign-up

Nhập Domain của website và nhấn Scan DNS Records

[tie_full_img]cài đặt CloudFlare cho Blog WordPress

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare cho Blog WordPress[/tie_full_img]

Chờ khoảng 1 phút để họ quét Website. Sau đó nhấn Continue

[tie_full_img] huong dan cai dat cloudflare cho blog wordpress[/tie_full_img]

Nếu trang web hoạt động thì sẽ có hình dưới

[tie_full_img]Nếu trang web hoạt động thì sẽ có hình dưới[/tie_full_img] Lúc làm đến bước này hoangbanh.com quên mất không chụp lại, nên phải dùng domain khác ^^

Nhấn Continue

[tie_full_img] huong dan cai dat cloudflare cho blog wordpress[/tie_full_img]

CloudFlare cung cấp nhiều gói dịch vụ nhưng vẫn có gói Free. Chọn gói Free Website và nhấn Continue

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudflare-cho-blog-wordpress-6[/tie_full_img]
CloudFlare cung cấp cho bạn 2 DNS trung gian tại cột Change nameservers to. Việc của chúng ta bây giờ là thay NS này vào NS của Domain thay cho NS của hosting (đọc hiểu không? không hiểu đọc lại nhé :D)

Ví dụ thực tế, Hoàng đang sử dụng Domain tại ipage.com và hosting của a2hosting. Hoàng truy cập vào Cpanel của Domain ipage.com để chuyển. Các bạn có domain tại nơi khác thì hình thức không giống Hoàng nhưng về bản chất là giống nhau đều thay đổi NS. Hoàng làm như sau:

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudflare-cho-blog-wordpress-4[/tie_full_img]

Chọn tên Domain cần sửa. Chọn Nameservers để thay đổi mục này

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudflare-cho-blog-wordpress-5[/tie_full_img]

Tôi thay NS cũ thành NS mà CloudFlare mới cung cấp. Xong Save lại. Quay về trang CloudFlare lúc nãy.

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudflare-cho-blog-wordpress-9[/tie_full_img]

Click vào Recheck Nameservers để xác nhận việc đã thay đổi NS tại trang Cpanel của Domain

[tie_full_img]huong-dan-cai-dat-cloudflare-cho-blog-wordpress-10

Cài đặt CloudFlare cho Blog WordPress thành công[/tie_full_img]

Ngoài cách thủ công trên của Hoàng, còn nhiều cách cho bạn lựa chọn như sử dụng luôn dịch vụ này của Hosting. Nhiều dịch vụ hosting có đi kèm sẵn phần CloudFlare này. Như Ipage.com hay StableHost,… Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể dùng Plugin CloudFlare cho WordPress. Tuy nhiên dù bạn làm cách nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải có một tài khoản tại trang chủ của CloudFlare.Com để lấy Key API.

Lời kết

Như vậy Hoàng đã hoàn thành bài hướng dẫn các bạn cài đặt dịch vụ CloudFlare cho Blog WordPress của mình nhằm mục đích tăng tốc độ truy cập trên phạm vi toàn thế giới. Trải nghiệm của Hoàng sau khi cài đặt thì tốc độ website hoangbanh.com được cải thiện đáng kể. Hơn nữa đây là dịch vụ miễn phí, Hoàng khuyên các bạn nên dùng ngay để.

Bạn có đang dùng dịch vụ DNS trung gian của CloudFlare? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn dưới dòng nhận xét nhé. Nếu bạn sử dụng chưa thành công thì hãy gửi thắc mắc tại khung nhận xét. Hoàng sẽ cố gắng giúp đỡ bạn bằng chút hiểu biết của bản thân.

Chúc bạn vui vẻ !

Your Friend,

Hoàng Bảnh

 

Originally posted 2016-09-26 20:54:50.