Làm cách nào để bán hàng hiệu quả trên Nhóm Facebook? Kinh doanh online trên nhóm của Facebook chắc hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Hơn thế nữa trong thời gian tới, sự thay đổi của Facebook khiến đều này càng trở lên quan trọng hơn. Làm thế nào để khi bạn đăng bài được nhiều người quan tâm, những mẹo gì giúp bạn bán hàng và tạo ra được nhiều đơn hàng hơn trên nhóm FB mà không hề tốn quá nhiều chi phí quảng cáo, gần như vốn = 0đ.

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nhiều mẹo hay ho để bán được hàng trên nhóm Facebook.

I. Nhóm Facebook là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu nhóm FB là gì, đại khái và dễ hiểu thì Nhóm Facebook là một cộng đồng, một nhóm người tập trung được ai đó tạo ra để sử dụng vào các mục đích khác nhau. Có thể là một nhóm các bạn trẻ có cùng đam mê, một nhóm cựu học sinh, nhóm chia sẻ kiến thức, niềm đam mê về vấn đề gì đó như kinh doanh, cây cảnh, mê hot gơn, anti fan ai đó,… vân vân. Và tính chất của nhóm đó là:

 • Ai cũng có thể tạo nhóm Facebook (số lượng cụ thể mình chưa biết)
 • Ai cũng có thể tìm danh sách group theo từ khóa (tìm chủ đề bạn đang quan tâm, trừ nhóm bí mật)
 • Ai cũng có thể gia nhập Group (nếu không bị admin banned thì được )
 • Số Group tối đa mà bạn có thể tham gia 6000

1. Phân loại nhóm facebook chính:

 • Nhóm công khai: Không giới hạn thành viên, ai cũng có thể tham gia, có thể thấy các bài viết, thành viên của nhóm nhưng không tham gia thì chưa comment được.
 • Nhóm kín: Không giới hạn thành viên, phải tham gia nhóm mới thấy được các thành viên, các bài viết và đăng được nhận xét. 
 • Nhóm bí mật: nhóm này không tìm được bằng tên, chỉ có thể gia nhập bằng cách nhờ quản trị viên hoặc bạn bè của bạn thêm bạn vào nhóm. Nhóm này thường là nội bộ có tính bí mật cao, không muốn người ngoài tham gia.

2. Phân loại nhóm Facebook theo tương tác

Tương tác một chiều

 • Đây là loại nhóm tạo ra để truyền tải thông tin, nội dung từ một cá nhân, tổ chức đến một nhóm người nhất định.
 • Quản trị viên sẽ xây dựng nội dung và đăng lên nhóm cho mọi người cùng nắm thông tin.
 • Nhóm này thường sẽ ít thành viên, tương tác không nhiều, chủ yếu là quản trị viên trao đổi với thành viên. Thành viên không được đăng bài để người khác vào thảo luận
 • Đây là nhóm bạn không nên tham gia để bán hàng.

Tương tác đa chiều

 • Các nhóm này thường được xây dựng dựa trên những quan điểm chung, hoặc sở thích chung của các thành viên, ví dụ: nhóm tâm sự eva, hội chăn rau, hội chăn chuối,…
 • Đây là nhóm mà các thành viên có thể đăng bài, chia sẻ mọi tâm tư tình cảm, chia sẻ, hỏi đáp, thảo luận cùng những người khác.
 • Thành viên của loại nhóm tương tác đa chiều này thường đông hoặc rất đông. Mà đông thì nảy sinh nhiều vấn đề. Nếu được quản trị viên kiểm duyệt chặt chẽ thì cơ bản nhóm đó nội dung sẽ tốt, tương tác cao. Còn những nhóm qtv bỏ không quan tâm, thành viên tự đăng bài bán hàng, share live stream thì nhóm đó nhìn giống một bãi rác hơn.
 • Đây là loại nhóm nên tham gia, tuy nhiên phải có chọn lọc kĩ, chất lượng hơn số lượng, sẽ nói thêm ở phần sau.

II. Tầm quan trọng của nhóm Facebook trong việc kinh doanh online?

Ngày 30/4 vừa qua, tại hội nghị các nhà phát triển F8, Mark xoăn đã đưa ra thông điệp và mục tiêu mới trong năm 2019 của Facebook là lấy lại lòng tin từ người dùng. Trong đó, Facebook sẽ chú trọng nhiều hơn vào nhóm facebook và các sự kiện (event). Nhấn mạnh FB sẽ giảm bớt tầm quan trọng của News Feed và sẽ chú trọng nhiều hơn vào nhóm và sự kiện.

Điển hình là Facebook đã thêm một tab gọi là “nhóm nổi bật” và 1 feed cá nhân hóa từ những nhóm mà bạn đã tham gia. Bạn quan tâm và tương tác nhiều với nhóm nào thì nhóm đó sẽ được hiển thị nhiều hơn ở đây. Giúp bạn tiếp cận nhiều hơn đến điều bạn đang quan tâm.

Vậy ưu điểm khi bán hàng trên nhóm facebook là gì?

 • Nhóm facebook là miễn phí và ai cũng có thể tạo cho mình 1 nhóm theo  mong muốn và xây dựng theo hướng phát triển của cá nhân, tổ chức.
 • Quản lý dễ dàng, chặt chẽ với nhiều đầy đủ thiết lập bảo mật cho người dùng lựa chọn như: nhóm mở, nhóm kín, nhóm bí mật. Toàn quyển kiểm soát thành viên, thêm ai hoặc loại bỏ các thành viên không mong muốn (spamer, scamer). Việc kiểm soát chặt chẽ thành viên thì sẽ hạn chế tình trạng spam, hạn chế loãng nhóm.
 • Thành viên có thể đăng tải bài viết, hỏi đáp, chia sẻ và có thể xem bất kỳ bài viết nào của các thành viên khác trong nhóm
 • Nhóm facebook là nơi hội họp, bàn tán chém gió trên trời dưới biển với những người bạn chưa từng quen biết, điều này cũng giúp bạn tìm kiếm được thêm khách hàng hoặc đối tác

-> Tóm lại ưu điểm lớn nhất của nhóm facebook là nó miễn phí, dễ dàng tạo và toàn quyền kiểm soát, giúp bạn tiếp cận được 1 lượng lớn khách hàng tiềm năng ở đúng nhóm thành viên phù hợp với đối tượng khách hàng bạn đang hướng tới.

III. Làm thế nào để bán hàng hiệu quả trên nhóm Facebook

Cách 1. Tự xây dựng và phát triển cộng đồng theo mục tiêu kinh doanh

Từ những ưu điểm như trên hẳn là bạn đã mường tượng ra được cách thức tiến hành rồi phải không. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng 1 hoặc nhiều nhóm hướng đến nhóm khách hàng theo định hướng sản phẩm bạn đang kinh doanh. Bạn là quản trị viên bạn chắc chắn sẽ có uy tín hơn những người khác, được mọi người tin tưởng nghe theo.

Ví dụ như tôi chuyên về blog chia sẻ kiếm tiền trên mạng, tôi có nhiều bạn bè cùng có sở thích này, tôi tạo một nhóm cho nhóm đối tượng đó, nơi đây tôi và những người anh em của tôi có thể thoải mái chia sẻ cho nhau và nhiều người khác những kiến thức, công cụ thủ thuật hay ho. Nhóm tương tác tốt tự khắc sẽ có nhiều người chú ý và muốn gia nhập để được học hỏi, phần lớn trong số đó có thể sẽ là những người mới. Và tôi có thể giới thiệu cho họ nhiều dịch vụ, sản phẩm hay, từ đó tôi nhận được hoa hồng từ chính thành viên trong nhóm của mình vì họ tin tưởng tôi.

Tuy nhiên công việc này đòi hỏi nhiều thời gian cũng như sự kiên trì và bền bỉ, thành quả sẽ không gặt hái được trong một sớm một chiều. Mặc khác, có rất nhiều đã có suy như vậy, họ đã tạo nhóm tuy nhiên không duy trì được hoạt động của nhóm, khiến nhóm biến thành những bãi rác chẳng ai quan tâm. Thật vậy, đôi khi tôi thấy nhiều người spam share link, bài viết vô tội vạ nên nhóm, nhìn cái nhóm chẳng muốn vào, out luôn.

Vậy nên nếu bạn muốn phát triển nhóm facebook thì phải có chiến lược cụ thể, rõ ràng. Xây dựng nội dung chất lượng cũng như quản lý tốt số thành viên tham gia.

Cách 2. Sử dụng các nhóm facebook đã có sẵn

Nếu như bạn không có nhiều thời gian để xây dựng một nhóm riêng cho mình hoặc bạn có thể làm cả 2 cách, vừa xây dựng nhóm vừa sử dụng các nhóm có sẵn để tham gia và chia sẻ bài bán hàng của bạn trong đó.

Cách đơn gian nhưng có hiệu quả đó là bạn chia sẻ hoặc đăng bài viết vào nhóm. Một số bước cần có để bạn có thể CHIA SẺ BÀI VIẾT VÀO NHÓM HIỆU QUẢ

 • Tìm nhóm phù hợp với mục tiêu của bạn: ví dụ bạn bán quần áo cho nam thì tìm nhóm có nhiều đàn ông, bán nước hoa nữ thì tham gia các nhóm nữ eva các kiểu, bán hoa lan thì đăng bài trong hội yêu thích hoa lan, không nên bán vào những nhóm không hề liên quan đến thứ mình đang bán. QTV sẽ không thích điều và người khác cũng chẳng quan tâm.
 • Chú ý đến Chất lượng và độ tương tác của nhóm: nhóm đông thành viên chưa chắc đã là nhóm chất lượng, bạn cần quan sát thêm số lượng bài viết hàng ngày của nhóm đó nhiều hay ít và các bài viết có được nhiều người quan tâm không, có nhiều like, cmt hay không.

Mẹo 1: Tìm nhóm khách hàng theo mục tiêu kinh doanh

Để tìm được đúng nhóm bạn theo mục tiêu khách hàng của bạn, bạn cần tìm xem họ nằm ở đâu họ tham gia nhóm nào. Đơn giản nhất đó là bạn gõ từ khóa chuyên ngành vào ô tìm kiếm trên Facebook, chọn tab nhóm. Ví dụ như tôi cung cấp dịch vụ quảng cáo, tôi sẽ tìm những nhóm nói về chủ đề quảng cáo, học quảng cáo,… sau đó tôi lựa chọn 30-50 nhóm chất lượng để tham gia và bắt đầu đăng bài.

 • Bạn không nhất thiết phải tham gia quá nhiều nhóm để đăng bài, theo tôi con số 30-50 nhóm chất lượng là đủ.
 • Thường xuyên đọc các bài viết của người khác, sau đó tham gia nhận xét, trao đổi với người khác, tăng sự có mặt và tiếng nói của bạn trên nhóm đó.
 • Thường xuyên đăng các bài viết chia sẻ giá trị cho người khác (không liên quan đến bán hàng) để nhiều người biết đến bạn hơn tạo sự tin tưởng.
 • Bạn cũng nên kết bạn với những thành viên trong nhóm, để mỗi khi bạn đăng bài, thì nó sẽ xuất hiện trên bảng tin của người đó. Từ bạn bè, họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Lưu ý: Với những nhóm cho phép đăng bài thoải mái công khai thì quá tốt rồi, nhưng cũng có rất nhiều nhóm fb bạn cần phải trả tiền để có bài viết được quảng bá. Ngoài ra bạn cũng nên đọc kĩ nội quy của các nhóm khi tham dự vì rất nhiều nhóm bây giờ nghiêm cấm các hình thức quảng cáo và bạn sẽ bị chặn ngay khi vi phạm nội quy, điều này dẫn đến tình trạng tài khoản facebook của bạn bị khóa. Tìm hiểu lý do tài khoản facebook bị khóa và cách mở nick facebook bị khóa.

Mẹo 2: Cách tìm nhóm facebook có tương tác cao (tốt)

Số thành viên tham gia Nhóm

Thành viên càng đông thì chứng tỏ nội dung của nhóm đó cũng có giá trị nên nhiều người tham gia. Tuy nhiên có một số nhóm thành viên cũng đông nhưng quản trị kém, không kiểm duyệt nội dung, không ngăn chặn spam thì nội dung nhóm đó sẽ rất loãng, tôi vẫn gọi đó là nhóm rác, chỉ có rác, không có giá trị. Vì vậy bạn cần chú ý đến yếu tố số lượng bài đăng trong ngày của nhóm đó, càng nhiều càng chứng tỏ nhóm đó tương tác tốt.

Số lượng tương tác trên mỗi bài viết

Chỉ cần lướt qua một vài bài là bạn có thể đánh giá được ngay nội dung bài viết có chất lượng hay không rồi. Nếu trung bình các bài viết có từ vài trăm like và vài chục cmt trở lên thì nhóm đó có tỉ lệ tương tác khá tốt, nhiều người quan tâm và có các thành viên tích cực. Và ngược lại nếu chỉ lèo tèo vài like, 0 có cmt nào thì chứng tỏ nội dung kém chất lượng, không có những thành viên tích cực.

Tóm lại tư duy để bán hàng hiệu quả trên nhóm như sau: 

 • Chỉ tham gia tầm 30 – 50 nhóm thực sự chất lượng và tiềm năng theo sản phẩm của mình
 • Ưu tiên tham gia các nhóm không duyệt bài, các chợ, rao vặt và có người quan tâm
 • Thời gian đăng bài cách nhau 10-15p cho 1 nhóm, có thể tự đăng bài bằng tay hoặc sử dụng cộng cụ để nó tự chạy (danh sách công cụ hay mình sẽ để cuối bài các bạn tham khảo thêm)
 • Chỉ nên dùng 5-10 nick facebook chất lượng để dễ quản lý và đăng bài (bạn xem thêm dịch vụ bán nick facebook chất lượng từ Hoàng Bảnh)
 • Mỗi nick sẽ tham gia các nhóm khác sau để không bị trùng nội dung, ví dụ bạn chọn được 50 nhóm chất lượng chia đều cho 5 nick có nhiệm vụ đăng bài, mỗi nick tham gia 10 nhóm là được, dễ quản lý mà không bị loạn

IV. Cách đăng bài bán hàng hiệu quả vào nhóm giúp tạo đơn hàng

Như phần trên tôi đã đề cập đến việc đăng bài chất lượng để có nhiều sự tương tác dẫn đến việc bạn sẽ có thêm uy tín, được nhiều người biết đến, từ đó giúp bạn bán được hàng. Quá trình này bạn nên đi từng bước một, không nên nôn nóng. Phải đầu tư chất xám vào bài đăng, không chỉ là các bài bán hàng liên tục liên tục, bạn phải chia sẻ những điều có giá trị trước đã.

Ví dụ: tôi bán sản phẩm về sinh lý nam, thay vì thao thao bất tuyệt như đại đa số mọi người thường làm đó là đăng công dụng của sản phẩm, toàn những mỹ từ hay ho cho khách hàng rồi đề nghị mua hàng này kia, tôi nghĩ nó cũng tốt thôi, nhưng không đem lại nhiều giá trị. Cách tôi làm đó là chia sẻ với mọi người về sự nguy hiểm của bệnh yếu sinh lý nam, có thể gây ra liệt dương hoặc vô sinh,vv… Chỉ cho họ một vài biện pháp an toàn chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, rồi cuối cùng là một dòng tôi dẫn họ tới sản phẩm của tôi, trên tường nhà hoặc trên website bán hàng (hoặc cũng có thể không bán gì cả, chỉ đơn thuần là chia sẻ).

V. Thực hành đăng nhận xét vào các bài viết trong nhóm (hay seeding comment)

Seeding comment đó chính là việc bạn sử dụng công cụ hoặc bằng tay để đăng nhận xét vào trong bài viết có trên nhóm, nội dung có thể là quảng bá sản phẩm. Tuy ít được nhiều người xem hơn là đăng bài viết tuy nhiên cách này vẫn tương đối hiệu quả và hay ho, dùng trong các trường hợp khi nhóm bắt kiểm duyệt khiêm ngặt nội dung đăng bài, hoặc bạn bị khóa chức năng đăng bài trên nhóm do spam thì seeding comment là sự lựa chọn hay.

1. Cách spam Comment trên bài viết:

Ở cách này các bạn có thể đăng bài viết quảng bá trực tiếp sản phẩm/ dịch vụ của mình. Một vài lưu ý để giúp bạn làm tốt hơn:

 • Dùng bằng tay cũng được, hoặc nếu có điều kiện sử dụng phần mềm tự động comment sẽ nhanh hơn.
 • Chọn các nhóm phù hợp với sản phẩm dịch vụ bạn đăng quảng bá, ví dụ bán đồ trẻ em thì đăng nhóm có nhiều phụ nữ và nhóm bán hàng. Đăng bài trên nhóm không phù hợp thì người khác ngứa mắt họ sẽ báo cáo là spam, dẫn đến việc bị chặn comment hoặc khóa nick, xóa bài,…
 • Hãy ưu các nhóm có lượng tương tác cao và các bài viết có nhiều lượt like, comment thì ta cũng thả comment vào đó sẽ nhiều người thấy hơn.
 • Nội dung comment nên ngắn gọn, không dài dòng, có thể chèn thêm ảnh hoặc video cho sinh động. Nội dung comment nên thay đổi thêm bớt 1 vài từ, không nên giống nhau 100%, dễ dính spam.

2. Cách Seeding trên các nhóm (cực hay)

Seeding comment là gì? Được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng cơ bản là hình thức comment giúp làm đẹp cho bài viết, thu hút khách hàng vào xem hơn (sao bài này có nhiều người comment thế nhỉ, để vào xem thế nào). Dưới đây là một số cách seeding các bạn có thể áp dụng luôn và ngay.

Seeding bằng cách UPTOP bài viết

Cách seeding này dễ làm và phổ biến nhất, mục đích là để cho bài viết luôn mới, luôn ở đầu nhóm, không bị trôi trong bảng tin trong nhóm. Giúp cho bài viết của bạn tiếp cận được kha khá người xem trong nhóm. Cách thực hiện: bạn sử dụng 1 hoặc nhiều tài khoản facebook và bình luận liên tục trên này để tạo thật nhiều lượt bình luận. Theo thuật toán của facebook thì mỗi khi bài viết có bình luận thì được cộng thêm điểm hiển thị trên bảng tin -> càng nhiều comment -> điểm hiển thị cao -> bài viết luôn ở đầu. Và ngược khi bài viết không có bất kỳ ai like, comment, share thì bài viết tự động thị tụt xuống dưới nhường chỗ cho bài khác điểm hiện thị cao hơn. Thay vì một ngày bạn đăng nhiều bài viết với nội dung giống nhau để thu hút người xem, bạn chỉ cần đăng 1 bài duy nhất, hàng ngày bạn bạn comment UP UP như mình hướng dẫn thì bài viết đó còn đẹp hơn là bạn đăng bài mới.

d1 - Cách Bán Hàng Trên Group Facebook Hiệu Quả 2019

Seeding theo nội dung để làm chim mồi 

Khác với cách seeding uptop ở trên, bạn chỉ cần dùng 1 nick spam nội dung linh tinh nhằm tăng điểm hiển thị, với cách này bạn cần có nhiều nick, via facebook hơn hoặc thuê dịch vụ comment tự động. Để làm gì? để tạo hiệu ứng thu hút người xem hơn vào bài viết. Ví dụ một bài viết trên nhóm bán áo chống nắng, bạn nhờ bạn bè hoặc tự bạn làm, tạo ra các comment nhằm thu hút khách hàng như: inbox mình đặt 1 cái, áo có vẻ chất lượng hoặc đại khái thể hiện sự quan tâm. Mặc dù bản thân ta biết đó là ảo, chim mồi, nhưng khách hàng thì không biết được điều này; họ chỉ biết ah! ông này bán áo chống nắng có vẻ nhiều người quan tâm, có vẻ nhiều người thấy nó tốt, blah blah,… Dù sản phẩm, dịch vụ của bạn có tốt tới đâu, giá cả cạnh tranh hơn nhiều người khác và được nhiều người dùng “có vẻ quan tâm” thì sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng

Cách thực hiện: Tạo, hoặc mua tài khoản facebook khoảng 5-10 via facebook tùy nhu cầu số lượng comment bạn muốn cho từng bài viết, chuẩn bị sẵn nội dung và mỗi lần bạn đăng bài thì dùng các nick FB phụ này vào bình luận để tạo ra chiều hướng tốt cho bài viết. Một số khách hàng khi nhìn thấy comment sẽ cảm thấy tin tưởng hơn. Tương tác qua lại với các comment giống như người bán hàng và khách hàng nói chuyện với nhau sẽ khiến bài viết của bạn tăng nhiều điểm hiển thị, nhiều người sẽ thấy bài viết của bạn hơn. Yên tâm với cách này đã nhiều người áp dụng và thành công. Tôi bán nick facebook và có nhiều người mua nick để làm điều này.

Mẹo để tăng hiển thị nhiều hơn cho bài viết trong nhóm facebook

Mẹo này bạn thực hiện các cách seeding comment như mình đã nói ở trên, tuy nhiên bạn cần đầu tư thời gian hơn tí đó là dùng các nick chính (nick đăng bài) và cả các nick phụ (nick để up comment) kết bạn với các thành viên có trong nhóm, càng nhiều càng tốt. Mỗi lần bạn đăng bài, hoặc comment thì những người bạn bè kia sẽ nhìn thấy, trên thông báo hoặc trên bản tin, giúp tăng tỉ lệ hiển thị của bạn nên rất nhiều.

Cách thực hiện: dùng những tài khoản facebook phụ (nick để seeding nội dung) sẽ dùng để kết bạn với thật nhiều thành viên trên nhóm mình cần đăng bài, càng nhiều càng tốt. Khi bạn đăng bài bán hàng trên nhóm, dùng các nick phụ ấy vào bình luận thì bạn bè của các nick phụ sẽ thấy được bài viết đó ngay trên bảng tin chính của họ. Cách này tương đối hay vì bài viết sẽ hiện ngay ngoài bảng tin (newfeed) chính của khách hàng luôn chứ không phải bảng tin của nhóm nữa. Vì vậy càng kết bạn nhiều người và chịu khó nhận xét uptop, thì khả năng hiển thị của bài viết sẽ càng lan rộng hơn.

Trên đây là những cách mà Hoàng đã từng áp dụng cho dịch vụ của Blog Hoàng Bảnh và tư vấn cho nhiều khách hàng chuyên bán hàng trên các nhóm rao vặt và hiệu quả mang lại cao mà đặc biệt không tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo, nếu có thì cũng chỉ tốn tiền để mua nick facebook mà thôi.

Chúc các bạn thành công!

Your friend,

Hoàng Bảnh.

Originally posted 2019-09-29 09:42:07.