Mạng xã hội Facebook hiện nay đã có trên 1,7 tỷ người dùng trên khắp hành tinh. Đó vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai biết cách khai thác tối ưu các công cụ Facebook, biến người dùng thành những vị khách hàng. Là 1 sân chơi mà những người kiem tien tren mang MMOer như chúng ta không thể bỏ qua. Tùy vào từng sản phẩm mà bạn tiếp thị, sẽ có những phương pháp tìm kiếm rất khách hàng khác nhau. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chọn sai nhóm đối tượng?

Đó sẽ là cách nhanh nhất để bạn đốt hết tiền ngân sách khi triển khai kế hoạch kinh doanh nhắm sai mục tiêu. Tuy nhiên, điều tuyệt vời là Facebook đang cố gắng hết sức, thay đổi thuật toán, nâng cấp các tính năng từng ngày để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà quảng cáo có thể hướng tới khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng.

Dưới đây là 4 cách giúp bạn xác định và tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook cho công việc kinh doanh của mình. Facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo rất nhiều tính năng để tối ưu việc tìm kiếm và xác định khách hàng nhằm giúp bạn loại bỏ những khách hàng không mong muốn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí quảng cáo. Kết hợp tất cả các tính năng bạn sẽ lọc ra được lượng khách hàng “chất” sẵn sàng móc hầu bào cho dịch vụ, sản phẩm của bạn.

1. Graph Search – Tìm kiếm chuyên sâu

tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên fb

Graph Search là công cụ tìm kiếm rất lợi hại được tích hợp trong Facebook. Từ khi bắt đầu thành lập, Facebook đã thu thập được một lượng thông tin khổng lồ từ người dùng và giờ đây họ cho phép tìm kiếm dựa trên những thông tin đó thông qua Graph Search. Nó không hề giống với các công cụ tìm kiếm web thông thường. Graph Search cho phép bạn tìm kiếm mọi người, nhóm, trang,… thậm chí tìm được cả từ khóa dựa trên các lĩnh vực như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, vị trí… Từ đó, giúp bạn thu thập được các tệp khách hàng mục tiêu tiềm năng cụ thể tương ứng với sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp.

Việc bạn cần làm là lấy ID của những người dùng tiềm năng này và đưa họ vào chạy Quảng cáo Facebook trực tiếp tiếp thị đến nhóm đối tượng này. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo khi nhắm đến đúng khách hàng cần mua. Nếu như dữ liệu này thấp hơn so với mục đích của bạn, hãy sử dụng ứng dụng Lookalike Audiences (đối tượng tương tự) trong Power Editor để mở rộng nhóm đối tượng. Lookalike Audiences sẽ giúp bạn phân tích đối tượng khách hàng dựa trên nhân khẩu học: sở thích, hành vi để tìm ra những người dùng gần giống với tệp khách hàng bạn có ban đầu và đề xuất về cho bạn. Để tăng hiệu quả khi chạy quảng cáo Facebook bạn nên kết hợp chúng với chiến dịch đeo bám khách hàng Re-targeting. Đây là một công cụ cực kỳ hiểu quả hiện đang được rất nhiều nhà quảng cáo sử dụng.

2. Demographic – Nhân khẩu họcdemography nhắm đối tượng tiềm năng

Như đã đề cập ở phần 1, Facebook nắm trong tay một lượng data khách hàng khổng lồ, kho dữ liệu này thực sự là món hời béo bở cho các nhà quảng cáo khai thác. Demographics là thuộc tính nhân khâu học, tổng hợp số liệu thống kê của một lượng khách hàng nhất định, được sử dụng để thanh lọc đối tượng khách hàng theo các chủ đề bao gồm: Độ tuổi, Giới tính, Tình trạng hôn nhân, Thu nhập, Trình độ học vấn, Vị trí, thậm chí cả Mức thu nhập…

Bằng cách sử dụng công cụ này, bạn hoàn toàn có thể tập trung điều hướng chiến dịch quảng cáo tới những khách hàng tiềm năng thông qua các danh mục khác như: Độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ học vấn…

3. User Behavior – Hành vi người dùng

tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa vào hành vi

Hành vi của khách hàng là 1 yếu tố quyết định để tạo ra sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự và trung thành. Vì thế, nó được các chuyên gia ưu tiên lựa chọn hàng đầu để tối ưu chi phí quảng cáo . Vì vậy, đây là yếu tố được các chuyên gia ưu tiên lựa chọn hàng đầu, khi nắm được hàng vi người dùng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh lãng phí.

Ví dụ như bạn cung cấp sản phẩm máy tính bảng, điện thoại di dộng, danh mục này bao gồm các danh mục con như người mua sản phẩm mới, người mua sản phẩm cũ… Bằng cách nắm bắt được hành vi hiện tại của khách hàng xem họ muốn mua sản phẩm cũ hay sản phẩm mới, bạn sẽ nhắm được đến khách hàng thực sự cần dịch vụ của bạn. Như bạn chỉ bán sản phẩm cũ thì có thể điều hướng quảng cáo chỉ hiển thị tới những người đang cần máy cũ mà có thể bỏ qua luôn những đối tượng muốn mua máy mới. Bằng cách này, bạn vừa tim kiem khach hang đúng mục tiêu, vừa tiết kiệm được một phần chi phí quảng cáo không nhỏ.

4. Interests – Nhắm đến sở thích

demography nhắm nhân khẩu học

Đây là mục target rất quan trọng không thể không tận dụng khi chạy Facebook Ads. Nếu như bạn thiếu đi sự hiểu biết về sở thích, thói quen, tâm lý của khách hàng thì sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận được họ trên Facebook. Interest là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá quảng cáo, vì thế hãy sử dụng Interest một cách triệt để và hiệu quả nhất.

Trên đây là 4 phương pháp cơ bản giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho công việc kinh doanh của mình dễ dàng và thuận tiện hơn nhất là khi bán hàng trên Facebook. Nếu biết kết hợp tất các công cụ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tối ưu hóa được chi phí quảng cáo, đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhiều đơn hàng hơn, nhiều tiền hơn.

Tặng bạn bộ sơ đồ Facebook Audient insight

Bạn có đang sử dụng những công cụ kể trên, nếu có thắc mắc hay góp ý gì hãy để lại nhận xét dưới bài viết này của tôi. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè của mình và đừng quên đăng ký nhận tin từ Blog của Hoàng để nhận những thông tin mới nhất về kiếm tiền trên mạng với Affiliate Marketing.

Chúc bạn thành công !

Your Friend,

Hoàng Bảnh.